danhmuc
RĂNG KHÔN MỌC NGẦM CÓ NÊN NHỔ KHÔNG? TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN NHỔ?
Ngày cập nhật 23/03/2016

RĂNG KHÔN MỌC NGẦM CÓ NÊN NHỔ KHÔNG?

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN NHỔ?

 

 

1/ Răng khôn là gì:

Răng khôn là chiếc răng cối thứ 3 thường mọc ở độ tuổi từ 18-25 tuổi, răng khôn còn được gọi là răng số 8. Trên thực tế, răng khôn mọc ngầm hay răng khôn bị lợi trùm thường do nhiều nguyên nhân:

-Có thể do răng khôn mọc trễ nên trên cung hàm không còn chổ để răng khôn có thể mọc lên đúng chỗ. Do vậy, phải tìm đường khác để mọc

-Có thể do các răng khác mọc lệch lạc nên răng khôn không còn chỗ để mọc nên nằm ngầm dưới nướu.

Khi chiếc răng khôn mọc không đúng chổ và ngay hàng thẳng lối,  có thể làm cho con  người cảm thấy khó chịu và đau đớn. Biểu hiện tại vị trí đang mọc là sưng, có khi kèm theo có sốt vài ngày và trường hợp năng có thể ảnh hưởng nhiều tới về sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

 

Hình ảnh răng khôn mọc lệch trên phim chụp tia X

 

2/ Biến chứng:

-Làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Khi răng khôn mọc lệch, ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến răng  hàm sô 7 bên cạnh, kèm theo việc vệ sinh thường gặp khó khăn, thức ăn hay bị nhồi nhét vào kẽ giữa răng số 7 và răng số 8 gây ra tình trạng sâu răng. Nếu tình trạng này kéo dài, đến khi bệnh nhân cảm thấy ê buốt rồi đau nhức mới đi khám thì đã muộn, răng hàm số 7 có thể không giữ được nữa, Trong khí đó răng số 7 là răng có chức năng ăn nhai quan trọng trên cung hàm.

-Gây viêm quanh răng: Trường hợp này thường xảy ra với các răng khôn mọc dưới lợi, bị che phủ hết một phần  thân răng. Lúc này, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, làm bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai kém và có thể kèm theo sốt đến vài ngày…

 

 

-Gây xô lệch các răng phía trước: Những chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng đẩy các răng phía trước ra phía trước, làm cho các răng phía trước mọc lệch và chen chúc nhau do thiếu chổ. Gây ra hậu quả nặng nề như: Vẫu, hô, hàm răng khấp khểnh…

 

DO VẬY RĂNG KHÔN MỌC NGẦM CÓ NÊN NHỔ KHÔNG ?

-Với những biến chứng mà răng khôn có thể mang lại nên hầu hết các trường hợp răng khôn ngầm nên nhổ bỏ, đó là cách duy nhất để xử lý răng mọc ngầm.

-Việc nhổ răng khôn là một ca tiểu phẩu, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí cần nhổ hoặc người bệnh sẽ được gây mê khi cần thiết.

Đến với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế.

Bạn sẽ được các Bác sĩ có kinh nghiệm

thực hiện trên các phương tiện nha khoa tiến tiến

và với những thao tác chính xác nhất.

Bs.CKII Trần Văn Dũng-CN Nguyễn Thị Kim Nhàn-BVRHM Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 308.305
Truy cập hiện tại 29