danhmuc
5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI DÙNG BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG
Ngày cập nhật 23/03/2016

5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI DÙNG

BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG

 

1/ Luôn cắm trong một hộp nhựa...

Nhiều người thường có quan niệm và thói quen là cho bàn chải vào một hộp nhựa nhỏ, kín để bảo quản. Tuy nhiên cách làm này là sai lầm: Bởi lẽ sau khi chải răng xong  bàn chải còn ướt chúng ta để bàn chải vào hộp nhựa kín, nước sẽ chảy vào trong hộp nhựa và vô tình chúng ta đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

Do vậy,  cách tốt nhất để giữ bàn chải sạch sẽ là đặt trong một hộp kín bằng thủy tinh, dưới ánh sáng mặt trời, để tránh các vi khuẩn xâm nhập.

 

2/ Sử dụng một bài chải quá lâu

          Lông bàn chải thường làm bằng nhựa mềm, nếu chúng ta sử dụng một bàn chải quá lâu, lông bàn chải sẽ trở nên cứng hơn, dễ gãy và có xu hướng bị tòe ra nên khi ta chải răng dễ gây nên hiện tượng mòn răng và tổn thương nướu

         Do đó không nên dùng một bàn chải đánh răng hơn 3 tháng. Một năm nên thay bàn chải 4 lần để phòng nguy cơ sâu răng và các vấn đề về nướu.

3/ Đặt bàn chải đánh răng quá gần nhà vệ sinh

 

Theo các chuyên gia Nha khoa, nếu khoảng cách từ bồn vệ sinh đến chỗ để

bàn chải quá gần bàn chải sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Do vậy, cần phải đặt bàn chải

trong một hộp kín, tránh vi khuẩn từ nhà vệ sinh xâm nhập sau mỗi lần đánh răng.

4/Đặt bàn chải của mọi người trong gia đình cùng một chỗ
 

        Theo một số nghiên cứu, thì có hơn 80% gia đình thường mắc phải sai lầm này. Bàn chải của một số thành viên trong gia đình thường được để vào một chổ.

        Tuy nhiên việc làm này lại phạm vào một sai lầm thường gặp đó là: Khi đặt chiếc bàn chải ướt vào gần bàn chải khô chúng ta vô tình đã tạo nên một  môi trường cực kỳ thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và tao nên sự lây chéo giữa các bàn chải

 

5/ Làm sạch bàn chải với kem đánh răng

 

Nhiều người nghĩ dùng kem đánh răng là cách tốt nhất để làm sạch bàn chải, nhưng thực tế là các loại kem đánh răng thông thường không thể làm sạch vi khuẩn trên bàn chải. Nên áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để bàn chải luôn sạch sẽ:

- Nhúng bàn chải vào nước sôi mỗi tuần một lần: Cách làm này tuy làm yếu sợi lông song rất hiệu quả trong việc giết chết hàng triệu vi khuẩn bám vào bàn chải.

- Thỉnh thoảng ngâm bàn chải đánh răng trong dấm một vài phút sau đó rửa sạch với nước ấm.

Hãy bảo quản bàn chải đánh răng của bạn đúng cách

để bảo vệ hàm răng của bạn

Bs.CKII Trần Văn Dũng-CN Nguyễn Thị Kim Nhàn-BVRHM Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 308.248
Truy cập hiện tại 29